Vitamin E

Vitamin E ให้คุณประโยชน์มากมาย

Vitamin E อาจจะคุ้นกับวิตามินซี แต่ไม่คุ้นเลยว่า วิตามินอี นั้นคืออะไร และช่วยอะไร วิตามินอีนั้น ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองไม่ได้ ต้องรับจากอาหารที่กินเข้าไปเท่านั้น และผลไม้เหล่านี้แหละมีวิตามินอีเยอะ ทำให้ร่างกายได้รับสาร คุณประโยชน์อย่ามาก

ผลไม้เป็นอาหารในหมวดอาหารเพื่อสุขภาพ และเราก็ทราบกันดีว่าผลไม้มีวิตามินอยู่ในตัวค่อนข้างเยอะ บางชนิดก็มีวิตามินซีมาก บางชนิดก็เป็นผลไม้ที่มีวิตามินอีมาก ซึ่งนอกจากอาหารจำพวกน้ำมันจากพืชแล้ว ผลไม้เหล่านี้แหละมีวิตามินอีค่อนข้างสูง ว่าแต่วิตามินอีดีต่อร่างกายยังไง ลองอ่านข้อมูลด้านล่างนี้เลยค่ะ

ข้อดีของ vitamin E

          วิตามินอี หรือโทโคฟีรอล (Tocopherol) เป็นวิตามินที่มีความสำคัญ ร่างกายจำเป็นต้องได้รับวิตามินอีจากการรับประทานอาหาร โดยวิตามินอีก็มีประโยชน์ดี ๆ ต่อร่างกาย ดังนี้

– ลดโอกาสเกิดภาวะอักเสบในร่างกาย โดยการทำหน้าที่เป็นตัวดูดซับอนุมูลอิสระ จึงช่วยปกป้องเซลล์ต่าง ๆ จากการถูกอนุมูลอิสระทำลาย ช่วยชะลอวัย ดูแลผิวพรรณ
– ช่วยสมานแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ให้หายเร็วขึ้น

– ช่วยป้องกันการแตกของเม็ดเลือดแดง
– ป้องกันการเกิดลิ่มเลือดและการอุดตันของเส้นเลือด จึงช่วยลดอัตราเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ 

– กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย
– ช่วยเสริมการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ รวมไปถึงระบบสืบพันธุ์ของร่างกาย
– บำรุงสายตา ชะลอการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม ลดความเสี่ยงโรคต้อกระจก

          อย่างไรก็ตาม วิตามินอีเป็นวิตามินชนิดที่ร่างกายเราผลิตขึ้นมาเองไม่ได้ จึงจำเป็นต้องได้รับวิตามินอีจากอาหารและผลไม้นะคะ

1. ขนุน

ผลไม้กลิ่นแรงที่มีประโยชน์เกินคาด โดยนอกจากขนุนจะมีวิตามินอีสูงแล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามินบีรวม สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินเอ วิตามินซี และแร่ธาตุชนิดอื่น ๆ ที่ช่วยป้องกันความเสื่อมของผิวพรรณและมีส่วนช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดและริ้วรอยอีกด้วย

2. มะขามเทศ

Vitamin E

มะขามเทศเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง และในมะขามเทศก็มีวิตามินอีอยู่ไม่น้อย ดังนั้น ทั้งวิตามินซีและวิตามินอีในมะขามเทศจึงผนึกกำลังกันต้านอนุมูลอิสระ บำรุงร่างกาย ปกป้องความเสื่อมของเซลล์ผิว ลดโอกาสเกิดภาวะอุดตันของเส้นเลือด และยังช่วยในการขับถ่าย เพราะมะขามเทศมีไฟเบอร์มากอีกด้วย

3. มะม่วง

Vitamin E

มะม่วงเป็นผลไม้ที่มีให้กินเกือบทุกฤดูเลยก็ว่าได้ และประโยชน์ของมะม่วงที่น่าสนใจมาก ๆ คือเป็นผลไม้ที่มีวิตามินอีอยู่ด้วย โดยเฉพาะมะม่วงเขียวเสวยดิบ มะม่วงเขียวเสวยสุก มะม่วงน้ำดอกไม้สุก และมะม่วงยายกล่ำสุก

4. มะเขือเทศราชินี

Vitamin E

กินมะเขือเทศแล้วผิวจะสวย ข้อมูลนี้เรารู้กันมานาน นั่นก็เพราะมะเขือเทศมีวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อการบำรุงผิวพรรณ รวมทั้งช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ โดยเฉพาะในมะเขือเทศราชินีลูกจิ๋ว ๆ สรรพคุณไม่เล็กเลยนะจะบอกให้

5. แก้วมังกรเนื้อชมพู

Vitamin E

แก้วมังกรเนื้อสีชมพูออกม่วงอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระชนิดแอนโทไซยานิน มีวิตามินซี วิตามินอี ค่อนข้างสูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ควบคุมน้ำตาลในเลือด ช่วยลดน้ำหนัก แก้ท้องผูก บำรุงผิวพรรณ และช่วยขับสารพิษในร่างกายก็ได้ด้วย

6. สตรอว์เบอร์รี

Vitamin E

ผลไม้สีแดงสดรสชาติอร่อยอย่างสตรอว์เบอร์รีไม่ได้มีดีแค่ที่เรา ๆ ทราบกัน เพราะนอกจากสตรอว์เบอร์รีจะมีวิตามินซีสูงแล้ว ในสตรอว์เบอร์รียังมีวิตามินอีค่อนข้างมาก มีส่วนสำคัญในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย และช่วยบำรุงหัวใจ

7. กล้วยไข่

Vitamin E

ในบรรดากล้วยทุกชนิด กล้วยไข่เป็นกล้วยที่มีวิตามินอีอยู่มากที่สุด และข้อดีของกล้วยไข่คือ กินง่าย รสชาติอร่อย มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ เฉพาะตัว ที่สำคัญกล้วยยังมีเพกตินช่วยในกระบวนการย่อยอาหารและระบบขับถ่าย แถมยังช่วยบำรุงผิวพรรณได้ด้วยนะ

8. ทับทิม

Vitamin E

วิตามินอีหาได้จากทับทิมด้วยเหมือนกันค่ะ โดยนอกจากวิตามินอีแล้ว ในเมล็ดทับทิมยังมีวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค และสารอาหารที่มีประโยชน์อีกเพียบ

9. อะโวคาโด

Vitamin E

วิตามินอีละลายได้ดีในไขมัน และอะโวคาโดก็เป็นผลไม้ที่มีกรดไขมันชนิดดีอยู่ถึง 70% ดังนั้น เมื่อเรากินอะโวคาโดเข้าไป ร่างกายก็จะได้รับวิตามินอีที่ถูกไขมันละลายแบบพร้อมใช้ประโยชน์แล้วเรียบร้อย กลายเป็นความอร่อยที่ทุกคนคู่ควร

10. กีวี

วิตามินอีพบได้ในกีวีด้วยเช่นกัน ทั้งในกีวียังมีสารพฤกษเคมีอีกหลายชนิดที่จะช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันความเสี่ยงของการเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ และยังมีวิตามินซีช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงอีกด้วย

นอกจากผลไม้ที่มีวิตามินอีเหล่านี้แล้ว วิตามินอียังพบได้มากในน้ำมันจากธัญพืชและถั่วเปลือกแข็ง เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกคำฝอย จมูกข้าวสาลี เมล็ดทานตะวัน เมล็ดอัลมอนด์ ผักใบเขียว เช่น กะหล่ำปลี กะหล่ำดาว ผักโขม ปวยเล้ง เป็นต้น

ติดตามเรื่องราวก่อนหน้านี้ได้ที่นี่

สนับสนุน โดย Joker Slot , Sa game , Sexy Game , Joker Game , UFABET 72 , Esport , Sa gaming , Sexy gaming , Sa gaming , joker gaming , Joker slot , Slot game , Joker slot , Joker slot

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *